So sánh xe máy điện và xe đạp điện: Lựa chọn nào là tốt hơn?

so sánh xe máy điện và xe đạp điện

Bạn đang có nhu cầu tìm mua xe máy điện, xe đạp điện nhưng chưa rõ được loại nào tốt hơn. Bài viết sau đây của giá xe điện sẽ giúp bạn so sánh xe máy điện và xe đạp điện, đồng thời bật mí với mọi người những kinh nghiệm chọn mua xe máy điện, xe đạp điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, tiết kiệm chi phí.

Điểm tương đồng giữa xe máy điện và xe đạp điện

Xe máy điện và xe đạp điện là hai loại phương tiện quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để phân biệt hai loại xe này. Khi so sánh xe máy điện và xe đạp điện bạn có thể thấy được một số điểm giống nhau như:

Xe máy điện và xe đạp điện đều chạy bằng điện. Về thiết kế cấu tạo của xe gồm 4 phần chính sau: Khung xe, mô tơ điện, hệ thống điều khiển và  ắc quy. Chi phí vận hành của xe máy điện và xe đạp điện đều rất tiết kiệm khi sử dụng năng lượng điện, phù hợp với bạn khi nhu cầu di chuyển quãng đường ngắn khoảng từ 30- 60km. 

Điểm tương đồng giữa xe máy điện và xe đạp điện
Điểm tương đồng giữa xe máy điện và xe đạp điện

Cả hai loại xe này đều thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và chi phí hợp lý nên được nhiều đối tượng lựa chọn như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, người nội trợ…Trong bối cảnh hiện nay, điện đang trở thành nguồn năng lượng được ưu tiên và phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy các dòng xe điện ngày càng được ưa chuộng nhờ sự thân thiện với môi trường, giảm ô nhiễm không khí. 

So sánh xe máy điện và xe đạp điện khác nhau như thế nào?

Khi so sánh xe máy điện và xe đạp điện, bạn cần căn cứ vào một số tiêu chí như sau:

Tiêu chí Xe máy điện Xe đạp điện
Vận hành Động cơ điện, cơ cấu đạp  chân có trợ lực động cơ điện Bằng động cơ điện
Công suất động cơ Nhỏ hơn hoặc bằng 250W Nhỏ hơn hoặc bằng 4KW
Tốc độ tối đa Không vượt quá 50km/h Không vượt quá 25km/h
Giá thành Khoảng từ 12-20 triệu đồng Khoảng từ 7-15 triệu đồng
Bàn đạp Không có bàn đạp Có bàn đạp
An toàn khi sử dụng Là xe cơ giới, có các tính năng an toàn hơn Là xe thô sơ, mức độ an toàn còn hạn chế
Độ tuổi sử dụng Từ đủ 16 tuổi trở lên Không quy định rõ độ tuổi sử dụng
Quy định đăng ký biển số Bắt buộc phải đăng ký biển số Không cần đăng ký biển số

Nên mua xe đạp điện hay mua xe máy điện thì tốt hơn

Việc so sánh xe máy điện và xe đạp điện không chỉ giúp bạn phân biệt 2 loại xe này mà còn giúp người mua dễ dàng khi lựa chọn loại xe phù hợp với nhu cầu mình. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng đi lại và đối tượng người sử dụng xe mà bạn có thể lựa chọn xe máy điện hay xe đạp điện. 

Nhu cầu sử dụng

Đầu tiên bạn cần xác định xem mục đích mua xe để làm gì? Xe đạp điện sẽ thô sơ hơn và chịu tải trọng thấp hơn so với xe máy điện và nó cũng kiểu dáng xe sẽ phù hợp với nhu cầu khác nhau. Nếu bạn mua xe để phục vụ cho việc đi học hay đi chợ trong quãng đường ngắn thì bạn nên chọn xe đạp điện. Còn bạn muốn đi chơi hay đi làm ở những chỗ có khoảng cách xa  chỗ bạn ở thì bạn nên chọn xe máy điện.

Nên mua xe đạp điện hay mua xe máy điện
Nên mua xe đạp điện hay mua xe máy điện

Đối tượng sử dụng xe

Về quy định sử dụng xe điện ở Việt Nam thì độ tuổi chạy xe máy điện là trên 16 tuổi, còn với xe đạp điện thì chưa có quy định về độ tuổi cụ thể. Vì thế bạn sẽ tùy theo đối tượng sử dụng xe mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Một số lưu ý khi chọn mua xe đạp điện và xe máy điện

Lựa chọn thương hiệu xe uy tín

Xe máy điện hay xe đạp điện đang được bày bán rất nhiều ở các cửa hàng, tuy nhiên bạn nên chọn những thương hiệu và cửa hàng uy tín để mua. Nếu bạn mua xe ở những cửa hàng không uy tín, không đảm bảo thì chất lượng xe sẽ ít bền hơn vì dễ chai pin và dễ bị hỏng xe. Bên cạnh đó, xe chạy bằng động cơ điện nên chất lượng xe không đảm bảo sẽ còn tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy nổ và gây nguy hiểm đến người dùng.

Lựa chọn thương hiệu xe uy tín
Lựa chọn thương hiệu xe uy tín

Nên lựa chọn hãng có chính sách chăm sóc khách hàng tốt

Chế độ chăm sóc khách hàng là một điểm bạn cần lưu ý khi chọn mua xe đạp điện hay xe máy điện. Bạn nên chọn những hãng có chính sách bảo hành, có đội ngũ nhân viên nhiệt tình chu đáo, đáp ứng những yêu cầu của bạn về xe một cách nhanh chóng. Như vậy, những hãng có chính sách chăm sóc khách hàng tốt thì sẽ đảm bảo bạn luôn được hỗ trợ trong quá trình sử dụng xe, về cách sử dụng, xử lý các sự cố như bảo trì, bảo dưỡng xe.

Chính sách chăm sóc khách hàng tốt
Chính sách chăm sóc khách hàng tốt

Kết luận 

Như vậy, thông qua bài viết này, Giá xe điện đã giúp bạn trả lời câu hỏi về so sánh xe máy điện và xe đạp điện: Lựa chọn nào tốt hơn? Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về xe máy điện và xe đạp điện khác nhau như thế nào để từ đó lựa chọn được xe phù hợp với nhu cầu, tài chính của bản thân. Nếu có bạn có bất cứ thắc mắc nào về xe điện hoặc cần tư vấn mua xe đạp điện, xe máy điện, quý khách vui lòng liên hệ hotline 024 6292 7089 để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *