3 lỗi thường gặp và cách sửa tay ga xe đạp điện đơn giản

sửa tay ga xe đạp điện

Xe đạp điện ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi tính chất bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tương tự như những phương tiện di chuyển khác xe đạp điện cũng thường xảy ra lỗi, gây khó khăn trong quá trình di chuyển. Trong đó phải kể đến lỗi ở tay ga xe đạp điện. Tay ga là bộ phận quan trọng của xe điện giúp điều chỉnh tốc độ di chuyển. Vậy nên khi nó xảy ra lỗi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người lái xe. Sau đây là những lỗi thường gặp và cách sửa tay ga xe đạp điện đơn giản mà giaxedien.vn chia sẻ để mọi người cùng tham khảo. 

Nguyên nhân phổ biến khiến tay ga xe đạp điện bị hỏng

Trước khi tiến hành sửa tay ga xe đạp điện bạn cần biết rõ nó bị lỗi ở đâu và bị lỗi như thế nào. Có nhiều nguyên nhân khiến tay ga xe đạp điện bị hư hại nhưng phổ biến nhất chính là hai nguyên nhân sau. 

Tay ga xe đạp điện bị lỗi có nhiều nguyên nhân
Tay ga xe đạp điện bị lỗi có nhiều nguyên nhân
  • Nguyên nhân đầu tiên là do tay ga xe đạp điện bị chạm dây. Lý do chạm dây thường do đi xe dưới trời mưa hoặc đi xe trên đường ngập nước hay do lâu sử dụng khiến bên trong bị vô nước. Chạm dây khiến cho tay ga không thể hoạt động bình thường được nữa. 
  • Nguyên nhân thứ hai là do người sử dụng mạnh tay vặn ga khiến cho dây ga bị đứt. Hoặc có thể vô tình vướng dây ga vào đâu đấy trong lúc di chuyển khiến dây ga bị đứt.

Cách tháo rời tay ga xe đạp điện đơn giản

Thực tế, việc tháo lắp tay ga có thể thực hiện một cách vô cùng dễ dàng mà bạn có thể tự mình làm tại nhà. Dụng cụ bạn cần ở đây chỉ là một bộ lục giác hoặc đơn giản là 1 lục giác 3 ly. 

Dưới tay ga chính là con ốc 3 ly, bạn chỉ cần tìm đúng con ốc đó sau đó vặn lỏng ốc là có thể tháo rời tay ga một cách nhanh chóng. Như vậy, bạn không cần ra tiệm mà vẫn có thể dễ dàng tháo rời tay ga xe đạp điện.

Lỗi thường gặp và cách sửa tay ga xe đạp điện

Để có thể sửa tay ga xe đạp điện mọi người cần phải nắm được nguyên nhân bên trong. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục đơn giản mà bạn có thể theo dõi. 

Xe bị giật, khựng khi vặn ga

Khi tay ga hoạt động bình thường, bạn chỉ cần vặn nhẹ là có thể lao vun vút trên đường. Thế nhưng, nếu vặn tay ga mà xe bị giật, khựng, di chuyển chậm hơn hay thậm chí là không di chuyển điều đó có nghĩa là tay ga đang gặp vấn đề. 

Xe bị giật, khựng có thể là do tay ga
Xe bị giật, khựng có thể là do tay ga

Nguyên nhân gây nên việc này có thể là do hỏng hóc ở bộ phận IC. IC là bộ phần điều khiển tốc độ của xe thông qua gốc vặn ga. IC được thường được đặt ở gầm xe đạp. Việc hỏng hóc do va chạm hoặc chạm mạch do đi vào đường ngập hay rửa xe không cẩn thận làm bộ phận IC dính nước là điều dễ hiểu. Ngoài ra, IC cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hệ thống cung cấp điện của xe. 

Cách sửa tay ga xe đạp điện lúc này chính là trực tiếp thay IC mới cho xe. Bên cạnh đó, bạn phải kiểm tra hệ thống điện của xe, đảm bảo xe sử dụng đúng bình điện. 

Đèn tín hiệu vẫn sáng nhưng không vặn ga được

Đây là lỗi thường xảy ra với những chiếc xe đạp điện cũ, đã sử dụng lâu ngày. Nguyên nhân trực tiếp chính là do phanh xe. Ở một số dòng xe đạp điện, phanh xe được thiết kế như thể là một công tắc điện. Nó hoạt động theo kiểu khi bạn bóp phanh xe, nguồn điện từ ắc quy đến động cơ xe sẽ bị ngắt và khiến xe dừng lại ngay lập tức. Nếu dây điện ở bộ phận này gặp vấn đề thì cũng đồng nghĩa với việc dù có vặn ga thế nào đi nữa thì xe vẫn không có điện để di chuyển. Lúc này, bạn cần tìm hiểu cách sửa tay ga xe đạp điện để có thể khắc phục sự cố. 

Đèn sáng nhưng tay ga lại không vặn được
Đèn sáng nhưng tay ga lại không vặn được

Cách khắc phục cho trường hợp này là hãy thử bóp và thả phanh vài lần xem xe đạp điện của bạn có thể di chuyển không. Nếu xe không thể di chuyển vậy rất có thể là dây ga đã đứt hoàn toàn. Lúc này chỉ còn cách đem xe ra những trung tâm sửa xe uy tín, đáng tin tưởng để nhân viên ở đó giúp đỡ bạn. Đây là cách sửa tay ga xe đạp điện mà ai cũng có thể áp dụng để đảm bảo không làm ảnh hưởng các bộ phận khác.

Vặn ga xe không lên

Ga xe không lên là do xe đã bị chập điện. Việc chập điện này là do các phần có điện bị dính nước mưa hoặc lâu ngày nên dễ bị vô nước. Thêm lý do nữa đó là do các bó điện ma sát với nhau trong khoản thời gian dài mà không được phát hiện. 

Không vặn ga được thì cần kiểm tra tay ga
Không vặn ga được thì cần kiểm tra tay ga

Trong trường hợp này, cách duy nhất để sửa tay ga xe đạp điện là phải đem xe đến trung tâm sửa chữa. Những chuyên gia có kinh nghiệm ở đây sẽ giúp bạn kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện ở xe cũng như nối và bọc cách điện lại những phần bị hư hỏng. Để xe vận hành trơn tru hơn hãy đem xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra, bảo dưỡng mỗi quý nhé.

>> Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Thông qua những thông tin bổ ích phía trên, mong rằng bạn có thể tự mình phát hiện những lỗi thường gặp và biết cách sửa tay ga xe đạp điện. Hy vọng bạn sẽ có những chuyến đi an toàn, suôn sẻ trên chiếc xe đạp điện thân yêu của mình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *